Sự thiếu hiểu biết trong cách kết hợp thực phẩm có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ, thậm chí có thể gây nguy hại đến tính mạng.
Dưới đây là 12 cách kết hợp thực phẩm gây hại mà chúng ta cần phải biết để tránh
1. Hải sản và một số trái cây
Nếu bạn ăn nho, lựu hoặc hồng trong bữa ăn có hải sản thì có thể bạn sẽ bị buồn nôn, bụng phình to và đau. Triệu chứng tiếp theo là tiêu chảy. Nguyên nhân là do các loại trái cây này có chứa chất tanin. Khi kết hợp với protein trong hải sản có thể tạo ra chất không hòa tan và khó tiêu.
Vì thế, nếu muốn ăn các loại quả này thì hãy ăn sau 4 giờ khi đã dùng hải sản.
Hải sản nếu ăn cùng trái gây dễ gây tiêu chảy |
Tỏi sản sinh ra 1 chất rất độc hại khi kết hợp với trứng, nhất là đối với tỏi đã cháy sém.
3. Sữa và cam, quýt
Vừa mới uống sữa xong liền ăn quýt, sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa, hấp thụ, hơn nữa còn gây ra chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Đó là do protein trong sữa gặp Alpha Hydroxy Acid (AHA) có trong cam, quýt, sẽ xảy ra đông kết, từ đó ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ của sữa.
Ngoài ra, ngoài cam, quýt ra, trong vòng khoảng 1 tiếng sau khi uống sữa, không nên lập tức ăn những thức ăn có tính axít, ví dụ như các loại trái cây có chứa nhiều acid như: quả hạnh, quả lưu chua…
4. Sữa và socola
Sữa giàu protein và canxi , còn socola lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn chung với nhau, canxi từ sữa và axit oxalic có thể kết hợp và tạo thành canxi olate không hòa tan. Nó không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy.
5. Gan lợn với giá đỗ
Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.
6 .Cà chua và khoai lang, khoai tây
Cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Không nên nấu cà chua với khoai tây |
Mật ong chứa axit formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu.
8. Thịt chó và nước trà
Trong thịt chó có chứa nhiều protein, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu như sau khi ăn thịt chó mà uống ngay trà thì axit tannnic trong lá trà kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón.
Như vậy, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức khỏe.
9. Khoai lang và quả hồng
Trong trái hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang cùng với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong hồng, hình thành sỏi dạ dày. Nếu tình trạng nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Những người bị đau dạ dày phải chú ý hơn để tránh ăn cùng lúc những món này.
10. Dưa chuột và cà chua
Tại sao không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc? Lí do là bởi vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác.
Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột.
11. Sữa đậu nành và trứng gà
Sữa đậu nành và trứng gà, giàu protein, rất tốt cho những người già, người bệnh suy nhược cơ thể... nhưng không nên dùng chung, vì trong sữa đậu nành có protidaza kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
Sữa đậu nành và trứng gà không nên kết hợp cùng nhau |
12. Mật ong và tào phớ
Trong tào phớ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu nạn nhân có bệnh tim mạch thì càng tử vong nhanh hơn.
Theo megafun
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét