Có thể bạn chưa biết rau muống chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Không chỉ có nhiều nước, lượng sắt, vitamin C, A… dồi dào trong rau muống sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn:
1. Giảm cholesterol
Cũng giống như các loại rau có nhiều lá khác, rau muống là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân
và giảm cholesterol một cách tự nhiên. Một kết quả nghiên cứu trên
chuột cho thấy việc tiêu thụ rau muống đã làm giảm mức cholesterol cũng
như Triglycoside.
Ăn rau muống có thể giảm cholesterol
2. Trị vàng da và những rắc rối của gan
Y học cổ truyền của người Ấn Độ vẫn dùng rau muống để chữa bệnh vàng da
và những bệnh về gan. Chiết xuất từ rau muống giúp phòng chống các hóa
chất gây hại trong gan nhờ vào khả năng kiểm soát quá trình khử độc cùa
các enzyme, chất chống ô-xy hóa và ngăn chặn sự tác động của các gốc tự
do.
Người Ấn Độ vẫn dùng rau muống để chữa bệnh vàng da và những bệnh về gan
3. Trị thiếu máu
Nhờ vào lượng chất sắt dồi dào, rau muống non rất có ích với người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai,
những người đang cần thu nạp những thực phẩm giàu chất sắt. Đây là
khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, là yếu tố không thể thiếu trong
quá trình hình thành huyết sắc tố, tạo nên các tế bào máu đỏ.
Nhờ vào lượng chất sắt dồi dào, rau muống non rất có ích với người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai
4. Chữa khó tiêu và táo bón
Do có nhiều chất xơ nên rau muống hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa, giúp
hạn chế những rắc rối có liên quan đến đường tiêu hóa. Chúng có tác dụng
nhuận tràng, tốt cho người đang bị khó tiêu hay táo bón. Nước rau muống
luộc có thể làm giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra, rau muống còn được
dùng để trị giun sán. Chất nhựa của rau muống có khả năng trị giun khá
hiệu quả.
Do có nhiều chất xơ nên rau muống hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa
5. Ngăn ngừa tiểu đường
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định ăn rau muống thường xuyên sẽ
giúp cơ thể có khả năng kháng cự lại bệnh tiểu đường do những căng thẳng
từ việc ô-xy hóa gây ra. Loại rau này còn được dùng để chữa bệnh tiểu
đường ở những người đang mang thai.
Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp cơ thể có khả năng kháng cự lại bệnh tiểu đường
6. Phòng chống bệnh về tim
Những dưỡng chất quan trọng trong rau muống như vitamin A, C hay
beta-carotene hoạt động như các chất chống ô-xy hóa. Nhờ đó, tình trạng
ô-xy hóa các cholesterol được ngăn ngừa. Khi bị ô-xy hóa, các
cholesterol sẽ bám dính vào thành mạch máu, gây tắt nghẽn động mạch, đau
tim và đột quỵ. Ngoài ra, lượng folate trong rau muống còn giúp chuyển
hóa một chất hóa học có tên là homocysteine, vốn là nguyên nhân gây ra
các cơn đau tim và đột quỵ nếu chúng tích tụ quá nhiều trong cơ thể.
Ma-giê cũng là một trong những khoáng chất có khả năng làm giảm huyết áp
và phòng chống bệnh tim hiệu quả.
Rau muống chứa nhiều ma-giê, khoáng chất giúp giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh tim
7. Ngăn ngừa ung thư
Chứa tới 13 hợp chất chống ô-xy hóa khác nhau, rau muốn là sự lựa chọn
hoàn hảo cho những ai đang muốn loại trừ sự tấn công của bệnh ung thư.
Những chất chống ô-xy hóa này sẽ loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể,
làm hạn chế tình trạng sản sinh các tế bào ung thư và tạo môi trường tự
nhiên để các tế bào bình trường phát triển. Rau muống được đáng giá cao
trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư ruột - trực tràng, bao tử, da và
ung thư vú.
Chứa tới 13 hợp chất chống ô-xy hóa khác nhau nên có thể ngăn ngừa ung thư
8. Có ích cho mắt
Rau muống cung cấp nhiều carotenoid, vitamin A và lutein. Đây đều là
những dưỡng chất thiết yếu trong việc bảo vệ sức khỏe của mắt. Bên cạnh
đó, rau muống còn bổ sung thêm lượng glutathione cho cơ thể, góp phần
ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Rau muống cung cấp nhiều carotenoid, vitamin A và lutein rất tốt cho đôi mắt của bạn
9. Hỗ trợ hệ miễn dịch
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, loại rau có nhiều lá này là thực
phẩm giúp tăng cường hoạt động cho hệ miễn dịch một cách tự nhiên và rẻ
tiền so với việc bạn phải uống vitamin C mỗi ngày. Ăn rau muống mỗi
ngày không chỉ đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch, mà còn góp phần củng
cố sức mạnh cho xương, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh bằng cách trung hòa và
loại thải độc tố.
Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
10. Những lợi ích khác
Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả cho việc điều
trị các khối u, làm giảm các cơn đau bụng kinh, đau răng, lợi tiểu, chảy
máu mũi… Loại rau này còn có khả năng an thần, có ích cho những người
đang bị mất ngủ hoặc khó ngủ. Nước rau muống có tác dụng giải nhiệt, hạ
sốt. Với khả năng loại thải độc tố, rau muống cũng thường được dùng
trong những trường hợp bị nôn mửa nhiều do bị ngộ độc thực phẩm.
Hãy chăm ăn rau muống để bảo vệ sức khỏe
Theo PNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét