Bán mỗi kg cà phê chồn giá 20 triệu (khoảng
200.000 đồng/ly), ông Nguyễn Quốc Minh ở Đà Lạt bỏ 42 tỷ đồng để xây
dựng trang trại chế biến loại cà phê đắt đỏ này.
Để có được trang
trại quy mô rộng 2ha, ông Nguyễn Quốc Minh tại số 135E Hoàng Hoa Thám,
phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã đầu tư 42 tỷ đồng mua lại
vườn trồng cà phê Moka đang vào thời kỳ kinh doanh của người dân địa
phương.
Ông cũng đã khảo sát rất kỹ mới mua 120 con chồn hương (cầy vòi
hương) từ Indonesia và tại Đăk Lăk, đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, lý
lịch về gia phả rõ ràng để tham gia sản xuất cà phê chồn
Theo ông Minh, nếu như trồng cà phê theo kiểu truyền
thống có thể thu hoạch tới 5 tấn/ha, nhưng ở đây ông trồng theo hướng
sạch, nghĩa là không bón phân hóa học, mà chỉ trồng xen cây đậu phộng
và cây lục lạc nên năng suất và sản lượng cà phê không cao lắm, chỉ đạt
800kg/ha, nhưng chất lượng thì tuyệt vời.
Mỗi ngày một
con chồn tiêu thụ khoảng 20-30gram trái cà phê tươi, cho ra khoảng
10gram cà phê nhân. Bình quân mỗi năm, ông Minh thu được 400kg cà phê
chồn trong số 800kg cà phê nhân thu hoạch được. Mỗi kg cà phê chồn sản
xuất ra, ông Minh bán với giá 20 triệu đồng, khoảng 200.000 đồng/ly.
Hiện ông đang có mối đặt hàng tại một số khách sạn 5 sao và các khu
resort. Ngoài kinh doanh, trang trại còn là nơi ông tiếp đón bạn bè đến
tham quan du lịch, nghỉ dưỡng.
Những lúc không phải mùa
thu hoạch, nhân công phải tìm mua trái cà phê chín cho chồn ăn. Thường
chúng chỉ tiêu thụ 15 - 30% lượng thức ăn được cung cấp. Ngoài trái cà
phê, để bảo đảm chất dinh dưỡng cho chồn, ông Minh còn bổ sung thịt gà,
bò, heo, cháo đường, chuối...
Hàng năm, khi những chùm cà phê trên cây chín
rộ, các chú chồn lại tìm đến thưởng thức. Trái cà phê sau khi tiêu hóa,
phần hạt sẽ được thải ra, người trồng cà phê đem về rửa sạch, rang
vàng... Dưới tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn hương, mùi
vị của cà phê bị biến đổi, tạo ra hương vị đậm đà. |
Ông cho biết đã ấp ủ ý tưởng này suốt 10 năm và tìm
hiểu kỹ lưỡng các công đoạn để sản xuất ra ly cà phê chồn đầy phức tạp.
Chồn sau khi ăn phần vỏ trái cà phê chín mọng, chỉ có cùi được tiêu hoá,
còn hạt được bài tiết ra, bao bên ngoài nhân là lớp vỏ thóc mỏng. Lớp
vỏ này được bóc bỏ, rửa, sấy thật sạch rồi mới đem chế biến. Quá trình
tiêu hoá tạo ra sự lên men của enzyme trong dạ dày chồn. Chính công đoạn
đó sẽ tạo ra hương vị cà phê đặc biệt, độc đáo, chỉ có từ loài vật này
mà thôi.
Cà phê chồn hay cà phê phân chồn là tên một loại
cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế
giới, hiện có giá 20 triệu đồng/kg hạt nhân khô. Trên thế giới chỉ một
số nước sản xuất được loại cà phê này như Indonesia, Philippines,
Ethiopia và Việt Nam... với số lượng rất hạn chế.
Tại Lâm
Đồng đã có một số cơ sở trồng, chế biến loại cà phê này đáp ứng nhu cầu
người tiêu dùng. Riêng tại Đà Lạt, đây là trang trại đầu tiên. Hiện
nay, du khách có thể vừa được thưởng thức cà phê chồn, vừa tham quan
trang trại và mua sản phẩm ngay tại chỗ.
Là một luật sư nhưng ông chủ Cà phê chồn Trại
Hầm dốc túi hơn 42 tỷ đồng để làm trang trại rộng gần 2,1ha, cung cấp
loại đồ uống có mức giá lên tới 20 triệu đồng/kg.
|
Cổng vào cửa hàng cà phê chồn nổi tiếng tại Đà Lạt.
|
|
Ông Nguyễn Quốc Minh, chủ trang
trại và hệ thống 3 cửa hàng cà phê chồn nổi tiếng tại Đà Lạt vốn là một
luật sư, rất mê cà phê, đã tự bỏ túi xây trang trại rộng 2,4ha. nuôi
cầy vòi hương (chồn hương) và tạo ra loại cà phê nổi tiếng đắt đỏ. |
|
Những chú chồn chỉ được nuôi bằng quả cà phê chín để phân của chúng có tỷ lệ hạt đạt chuẩn cao. |
|
Chuồng trại nuôi nhốt được đặt cách xa khu nhà hàng, được làm sạch hàng ngày vào buổi sáng. |
|
Phân chồn còn tươi được thu hoạch và làm sạch bằng nước.
|
|
Nhân viên sẽ phải lọc những hạt đã được tiêu hóa đạt tiêu chuẩn, phơi khô, rang và đóng hộp.
|
|
Chồn được huấn luyện quen người nên rất thân thiện với du khách.
|
|
Hộp quà gỗ dành cho khách hàng mua 1 kg cà phê chồn có kèm máy nghiền và bình pha.
|
|
Mỗi năm, trang trại thu hoạch
khoảng 200-250kg cà phê chồn, chỉ đủ cho khách du lịch và khách quen đến
thưởng thức và mua về làm quà. Một phin cà phê chồn tại quầy có giá
200.000 đồng, đủ cho 3-4 người thưởng thức.
|
|
Tại cà phê Hầm - Đà Lạt còn có
dịch vụ vẽ tranh từ cà phê. Đây là tác phẩm được họa sĩ của quán vẽ theo
yêu cầu của một du khách. | | | | | |
Tri thuc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét