VIẾT CHÚT GÌ CHO NHAU.. ĐI NHA !

GUESTBOOKPhotobucket Blog

Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Thay đổi giọng nói "tố" tình cảm


 
Các nhà khoa học đã chứng minh việc phụ nữ và đàn ông thay đổi giọng nói khi nói chuyện với người thu hút họ là có thật.

Các nhà khoa học Mỹ đã nhận thấy sự khác biết trong giọng nói của cả 2 giới, đặc biệt khi nói chuyện qua điện thoại với người họ có cảm tình cũng như việc cả phụ nữ và đàn ông đều có xu hướng bắt chước giọng nói của đối phương.

Theo nghiên cứu này, phụ nữ sẽ dùng tông giọng khàn hơn trong khi đàn ông sẽ dùng tông giọng cao hơn khi nói chuyện với người cuốn hút họ.

Các nhà tâm lý học thực hiện nghiên cứu này cũng tin rằng dựa trên sự thay đổi giọng nói của các đối tượng được khảo sát khi họ nói chuyện với bạn bè và người yêu/người họ để ý cũng có thể là một cách để phát hiện sự không chung thuỷ trong tình cảm.


Thay đổi giọng nói “tố” tình cảm

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nonverbal Behaviour theo dõi các đối tượng được nghiên cứu thay đổi giọng nói hoặc điều tiết giọng nói như thế nào khi có những cuộc nói chuyện ngắn qua điện thoại với người yêu so với khi nói chuyện với bạn bè cùng giới.


Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Albright, Pennsylvania đã nghiên cứu giọng nói qua điện thoại của 24 người mới yêu và đang tận hưởng “thời kỳ trăng mật”.  Những người gọi điện được yêu cầu gọi cho người yêu và những người bạn cùng giới và hỏi 2 câu hỏi cụ thể là “Anh/em/bạn có khoẻ không?” và “Anh/em/bạn đang làm gì?”.

Sau đó các nhà nghiên cứu cho tua lại các đoạn ghi âm cho 80 người đánh giá độc lập để họ nhận xét về mức độ quyến rũ, dễ chịu và gần gũi của những người nói chuyện qua điện thoại. Những người đánh giá độc lập chỉ được nghe phần đầu hoặc phần cuối của câu chuyện, thậm chí trong một số trường hợp chỉ được nghe 2 giây của cuộc điện thoại. 


Tuy vậy, những người đánh giá đã nhận ra chính xác đầu dây bên kia là bạn cùng giới hay là người yêu - điều này chứng minh rằng con người sẽ thay đổi giọng nói khi nói chuyện với những đối tượng thu hút mình.

Theo GS Susan Hughes, trưởng nhóm nghiên cứu, “Giọng nói khi nói chuyện với người yêu được đánh giá là dễ chịu, quyến rũ và phản ánh được tình cảm đặc biệt hơn là giọng nói khi nói chuyện với những người bạn cùng giới”.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành phân tích phổ tần số mẫu âm vực giọng nói và phát hiện ra rằng cả phụ nữ và đàn ông đều cố bắt chước âm vực giọng nói của những người khiến họ bị thu hút. Phụ nữ sẽ dùng tông giọng khàn hơn trong khi đàn ông sẽ dùng tông giọng cao hơn khi nói chuyện với người cuốn hút họ.

Thú vị hơn, những người đánh giá độc lập cũng có thể phát hiện sự căng thẳng và lo âu nhẹ khi ai đó nói chuyện với người cuốn hút họ. Giáo sư Hughes cho biết: “ Có thể nhận thấy sự mong manh trong giọng nói của những người mới yêu – có thể vì họ không muốn bị từ chối”.   

Theo Dân trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét